ศูนย์ข้อมูลสำหรับนักท่องเที่ยว
เรื่อง : เที่ยวท้าทายในค่ายธนะรัชต์
  รายละเอียด :

 

พระบรมรูป พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่ท่าเสด็จ

ศูนย์การทหารราบเป็นแหล่งกำเนิดวิทยาการของเหล่าทหารราบ พร้อมจะให้นักท่องเที่ยวและประชาชนโดยทั่วไปมาเยี่ยมเยียน มาหาประสบการณ์ท้าทายกับ การท่องเที่ยวค่ายธนะรัชต์  ที่มีกิจกรรมหลากหลาย คือ กิจกรรมศึกษาธรรมชาติ การศึกษาประวัติศาสตร์ กิจกรรมท้าทายความสามารถ กิจกรรมท้าทายความสามารถ กิจกรรมกีฬา และการเข้าค่ายพักแรม

น้ำล้นตลิ่งริมแม่น้ำปราณบุรี ที่ท่าเสด็จ

กิจกรรมศึกษาธรรมชาติ  ที่ท่าเสด็จ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจทางธรรมชาติ ริมแม่น้ำปราณบุรี มีศาลาเป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปครึ่งพระองค์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยรอบมีการจัดทำสวนหย่อม และปลูกต้นไม้ในวรรณคดีแซมไว้กับไม้ป่าธรรมชาติแต่ดั้งเดิม ร่มรื่นน่าสบาย อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของค่าย มีบ้านพักรับรองให้พักค้างคืนท่ามกลางธรรมชาติ ทั้งยังมีพื้นที่กางเต็นท์ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก บริการด้วยราคาย่อมเยา เมื่อได้มาพักผ่อน หรือพักค้างคืนที่นี่ จะพบกับบรรยากาศที่สวยงามประทับใจของป่าเขา และสายน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามเช้า และยามเย็น

ทัศนียภาพที่สวยงามภายในค่ายธนะรัชต์

การเดินป่าผจญภัย ศึกษาธรรมชาติ สิ่งที่เกิดขึ้นในสถานการณ์ต่างๆ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตจริง การจัด Walk Rally ซึ่งสามารถทำกิจกรรมเป็นหมู่คณะ โดยติดต่อให้จัดโปรแกรมล่วงล่วงหน้า 7 วัน มาไม่น้อยกว่า 10 คน ค่าบริการคนละ 150 บาท กิจกรรมล่องเรือยางชมธรรมชาติในลำน้ำปราณบุรี ติดต่อล่วงหน้า 7 วัน รับไม่น้อยกว่าคณะละ 10 คน ค่าเช้าเหมาลำ 2,000 บาท การขี่จักรยานชมธรรมชาติ ตามเส้นทางภายในค่ายธนะรัชต์ มุ่งสู่เขาปากทวาร และเขื่อนปราณบุรี ติดต่อล่วงหน้า 3 วัน ค่าเช่าจักรยานชั่วโมงละ 40 บาท  และเดินทางไปชมวิวที่ จุดชมวิวเขาน้อย บนยอดเขาเล็กๆ ภายในค่ายธนะรัชต์ เป็นสถานที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯ มาทอดพระเนตรการส่งประปา และงดงามของธรรมชาติโดยรอบภายในค่าย และเป็นที่ประดิษฐานพระปรมาภิไธยย่อทั้งสองพระองค์ ณ ที่แห่งนี้อีกด้วย

พิพิธภัณฑ์ยุทโธปกรณ์ ค่ายธนะรัชต์

กิจกรรมศึกษาประวัติศาสตร์  มี พิพิธภัณฑ์ทหารราบ จัดสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2507 เป็นที่รวบรวมอาวุธยุทโธปกรณ์ และเครื่องแต่งกายทหาร ตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน เปิดให้เข้าชมเป็นคณะทุกวัน เวลา 8.30-16.00 น. เป็นบุคคลเข้าชมได้เฉพาะวันจันทร์-ศุกร์ และอนุสรณ์สถาน ฯพณฯ จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ สถานที่รวบรวมประวัติและผลงานในอดีตอันควรยกย่อง เปิดให้เข้าชมเฉพาะนักท่องเที่ยวที่มาเป็นคณะ โดยแจ้งความประสงค์ให้ทราบล่วงหน้า  

บุคคลทั่วไปค่าธรรมเนียมเข้าชมคนละ 10 บาท นักเรียน นักศึกษา และเยาวชน คนละ 5 บาท

สนามกอล์ฟมาตรฐาน 18 หลุม  ค่ายธนะรัชต์

ทางด้านการกีฬา มีสนามกอล์ฟมาตรฐาน จำนวน 18 หลุม เป็นสนามกอล์ฟที่ท้าทายความสามารถ และมีความยาก ที่นักกอล์ฟหลายท่านให้ความเห็นว่า ถ้าสามารถเล่นที่นี่ได้แล้ว สนามกอล์ฟอื่นก็จะเล่นได้ง่ายขึ้น เพราะเป็นการปรับสนามตามสภาพธรรมชาติเดิม ต้นไม้ในสนามก็เป็นไม้ยืนต้นพื้นถิ่น มีอุปสรรค์ที่เป็นน้ำหลายแห่ง สภาพกรีนเรียบได้มาตรฐาน และค่าบริการยังถูกมากอีกด้วย  ทั้งยังมีกิจกรรม ยิงปืนด้วยกระสูนจริง ให้ทดสอบความสามารถ เปิดดำเนินการทุกวัน ตั้งแต่ 08.00-16.00 น. มีสระว่ายน้ำ สนามเทนนิส และสนามฟุตบอล ซึ่งมีมาตรฐานสามารถจัดแข่งขันได้ทุกประเภทกีฬา

ทีมแม่นปืนค่ายธนะรัชต์

โดดหอ หนึ่งในกิจกรรมท้าทาย

เลื่อนบก หรือเลื่อนมรณะ

กิจกรรมท้าทายความสามารถ มีอยู่หลายกิจกรรมด้วยกัน คือ กระโดดหอสูง 34 ฟุต ผู้กระโดดจะได้ปีกพลร่มสัมพันธ์ และวุฒิบัตร ไต่หน้าผาจำลอง หรือหน้าผาจริง เลื่อนบก หรือเลื่อนมรณะ ทดสอบความเป็นผู้นำ การทำงานเป็นทีม 10 สถานี และสนามยิงปืนเพ้นท์บอล

 

 ให้บริการสำหรับผู้ที่ติดต่อเข้ามาเป็นหมู่คณะ ซึ่งมีทั้งนักเรียน นักศึกษา เยาวชน และหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน เพื่อจัดกิจกรรมสร้างความรัก สามัคคี เสียสละ ให้แสดงความกล้าหาญ อดทน สร้างความเป็นผู้นำ และสามารถนำประสบการณ์ไปประยุกต์ใช้กับชีวิตจริงได้

 

นักท่องเที่ยวผู้สนใจ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ สำนักงานท่องเที่ยวศูนย์การทหารราบ ค่ายธนะรัชต์                  โทร. 0-3262-1730 และ 0-3255-5158

 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.travelthaimagazine.com

 
ประกาศเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2562  :: จำนวนผู้อ่าน 187 คน